วันเสาร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2563

ไก่ไข่พันธุ์ไทยบาร์

ไก่ไข่พันธุ์ “ไทยบาร์”

           เป็นไก่พันธุ์ที่กรมปศุสัตว์ศึกษาวิจัยพันธุ์  ไก่พันธุ์ไทยบาร์ซึ่งจะมีลักษณะเด่นสำคัญคือ




1.มีขนเป็นสีลายดำ ขนลำตัว และปีกสีขาว ปลายปีกลายดำ สร้อยคอและหางลายขาว หางดำ หรือลายดำ 
2.หงอนจักร เหนียงใหญ่สีแดง 
3.แข้งสีเหลือง ปากสีเหลือง
4.สามารถแยกเพศได้เมื่อตัวยังเล็ก  โดยตัวผู้จะมีขนสีขาว  ตัวเมียมีขนสีน้ำตาล
5.ความสามารถผลิตไข่ปีละ 290 ฟอง
 การเลี้ยงไก่ไทยบาร์นี้สามารถเลี้ยงเป็นไก่ไข่โดยทั่วไปได้ หรือสามารถใช้แม่พันธุ์ผสมกับพ่อพันธุ์ไก่พื้นเมืองเพื่อผลิตไก่เนื้อโตไวได้ผลโดยโดยนำไข่ที่ได้เข้าตู้ฟัก  นำลูกมาเลี้ยงขุนแบบไก่เนื้อสามารถจำหน่ายเป็นไก่เนื้อพื้นบ้านได้ราคาดี อย่างกรณีการผลิตไก่เพื่อทำไก่ย่างเขาสวนกวางก็มีแนวคิดวิธีการผลิตตามแนวทางนี้  คือใช้แม่ไก่ไข่ใช้พ่อไก่พื้นบ้านมาผสมกันเอาลูกมาขุนทำเป็นไก่เนื้อพื้นบ้านรสชาดดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เข้าใจไก่ไข่ของคุณดีหรือยัง

ชุดพ่อพันธุ์ 2023

 ชุดพ่อพันธุ์พัฒนาในช่วงปี2023 บางส่วน