ไก่ไข่พันธุ์ “ไทยบาร์”
เป็นไก่พันธุ์ที่กรมปศุสัตว์ศึกษาวิจัยพันธุ์ ไก่พันธุ์ไทยบาร์ซึ่งจะมีลักษณะเด่นสำคัญคือ
1.มีขนเป็นสีลายดำ ขนลำตัว และปีกสีขาว ปลายปีกลายดำ สร้อยคอและหางลายขาว หางดำ หรือลายดำ
2.หงอนจักร เหนียงใหญ่สีแดง
3.แข้งสีเหลือง ปากสีเหลือง
4.สามารถแยกเพศได้เมื่อตัวยังเล็ก โดยตัวผู้จะมีขนสีขาว ตัวเมียมีขนสีน้ำตาล
5.ความสามารถผลิตไข่ปีละ 290 ฟอง
การเลี้ยงไก่ไทยบาร์นี้สามารถเลี้ยงเป็นไก่ไข่โดยทั่วไปได้ หรือสามารถใช้แม่พันธุ์ผสมกับพ่อพันธุ์ไก่พื้นเมืองเพื่อผลิตไก่เนื้อโตไวได้ผลโดยโดยนำไข่ที่ได้เข้าตู้ฟัก นำลูกมาเลี้ยงขุนแบบไก่เนื้อสามารถจำหน่ายเป็นไก่เนื้อพื้นบ้านได้ราคาดี อย่างกรณีการผลิตไก่เพื่อทำไก่ย่างเขาสวนกวางก็มีแนวคิดวิธีการผลิตตามแนวทางนี้ คือใช้แม่ไก่ไข่ใช้พ่อไก่พื้นบ้านมาผสมกันเอาลูกมาขุนทำเป็นไก่เนื้อพื้นบ้านรสชาดดี