วันเสาร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2563

ไก่ไข่พันธุ์ไทยบาร์

ไก่ไข่พันธุ์ “ไทยบาร์”

           เป็นไก่พันธุ์ที่กรมปศุสัตว์ศึกษาวิจัยพันธุ์  ไก่พันธุ์ไทยบาร์ซึ่งจะมีลักษณะเด่นสำคัญคือ




1.มีขนเป็นสีลายดำ ขนลำตัว และปีกสีขาว ปลายปีกลายดำ สร้อยคอและหางลายขาว หางดำ หรือลายดำ 
2.หงอนจักร เหนียงใหญ่สีแดง 
3.แข้งสีเหลือง ปากสีเหลือง
4.สามารถแยกเพศได้เมื่อตัวยังเล็ก  โดยตัวผู้จะมีขนสีขาว  ตัวเมียมีขนสีน้ำตาล
5.ความสามารถผลิตไข่ปีละ 290 ฟอง
 การเลี้ยงไก่ไทยบาร์นี้สามารถเลี้ยงเป็นไก่ไข่โดยทั่วไปได้ หรือสามารถใช้แม่พันธุ์ผสมกับพ่อพันธุ์ไก่พื้นเมืองเพื่อผลิตไก่เนื้อโตไวได้ผลโดยโดยนำไข่ที่ได้เข้าตู้ฟัก  นำลูกมาเลี้ยงขุนแบบไก่เนื้อสามารถจำหน่ายเป็นไก่เนื้อพื้นบ้านได้ราคาดี อย่างกรณีการผลิตไก่เพื่อทำไก่ย่างเขาสวนกวางก็มีแนวคิดวิธีการผลิตตามแนวทางนี้  คือใช้แม่ไก่ไข่ใช้พ่อไก่พื้นบ้านมาผสมกันเอาลูกมาขุนทำเป็นไก่เนื้อพื้นบ้านรสชาดดี

วันจันทร์ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2562

สาเหตุการเลี้ยงไก่ไม่ประสบผลสำเร็จ

สาเหตุการเลี้ยงไก่ไม่ประสบผลสำเร็จ
...การที่เราจะเลี้ยงไก่แล้วประสบผลสำเร็จนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย หากวิเคราะห์จากประสบการณ์ความล้มเหลวในการเลี้ยงไก่จะพบปัจจัยความล้มเหลวที่สำคัญดังนี้






1. ขาดความรู้และหลักการ..ความรู้สำหรับเลี้ยงไก่ถือว่าเป็นปัจจัยแรกๆ ของคนที่อยากเลี้ยงไก่ หากเลี้ยงโดยขาดความรู้ขาดประสบการณ์ปัญหาที่พบเลยคือการจัดการที่ไม่ดีและไม่มีวิธีดูแลที่รัดกุม ไก่ตายและขาดทุน การเรียนรู้อย่างต่อเนื่องเป็นสิ่งจำเป็น อย่าใช้ประสบการณ์และความเคยชินเดิมๆ มาจัดการฟาร์ม
2.สิ่งแวดล้อมไม่เหมาะสม การเลี้ยงไก่ไข่ ควรเลี้ยงให้ห่างจากบริเวณเขตชุมชน พึงสังวรว่าหากมีการร้องเรียนต้องถูกสั่งปิดกิจการ
3. ารเตรียมการไม่ดี ..ก่อนนำไก่ลง ควรมีการจัดการฆ่าเชื้อภายในเล้าไก่ โรยปูนขาว พ่นเนกูวอน
สำหรับฆ่าพยาธิบนดิน และพ่นอีเอ็มสำหรับปรับสภาพเชื้อโรคบนดินเสียก่อน หากนำไก่ลงทันที ไก่อาจจะติดเชื้อโรคป่วยง่าย และแก้ไขหลังจากนั้นได้ยาก
4.การใช้และให้อาหารไม่เหมาะสม..อาหารที่ดีให้ปริมาณที่พอเหมาะจะทำให้ไก่ไม่อ้วนจนเกินไปและไม่ผอมจนเกินไป ก่อนเลี้ยงไก่ ควรศึกษาราคาอาหารสำเร็จรูปของพื้นที่นั้นๆ เสียก่อนเพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อการขาดทุนเรื่องราคา การผสมอาหารก็ต้องเข้าใจสูตรที่เหมาะสม ไม่ใช่เน้นประหยัดสุดท้ายไก่ไม่สมบูรณ์ผลผลิตต่ำ บางทีไปเน้นอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เช่นข้าวเปลือกข้าวสาร รำข้าว โดยคิดว่าจะเลี้ยงเหมือนไก่พื้นบ้านทั่วไป ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นการเพิ่มต้นทุนแต่การให้ผลผลิตต่ำ ไกโตช้าหรือไข่น้อย
6.ารสุขาภิบาลไม่ดี.ไม่เข้าใจการป้องกันและรักษาโรค ไก่ป่วยแต่ไม่ทราบว่าป่วย ใช้ยาไม่เป็น ใช้ยาไม่ตรงโรค เพราะไม่มีความรู้ ดูแลไม่เป็น แค่อยากเลี้ยงเฉยๆ ไก่เป็นโรค ติดต่อกันตายทั้งเล้า ผลสุดท้ายก็เลิกเลี้ยง






✅ 7.7. 7.การตลาดไม่ดี..ปัญหาหลักๆ คือเมื่อเลี้ยงไก่แล้วเราจะขายให้ใคร การสร้างลูกค้าประจำเป็นสิ่งจำเป็น โดยเราต้องคำนวณผลผลิตและสร้างตลาดประจำรองรับผลผลิต หรือการขายตรงหรือขายหน้าร้าน เป็นสิ่งจำเป็นอยู่เสมอ การขายผลผลิตในราคาที่คุ้มทุนเป็นสิ่งจำเป็น ดังนั้นการวางแผนคำนวณต้นทุนต่อเนื่องจะทำให้เราเข้าใจปัญหาด้านการตลาดที่ชัดเจนและแก้ไขได้ทันท่วงที

สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงก่อนคิดจะเลี้ยงไก่ คือ อย่าเลี้ยงเพราะอยากเลี้ยง จงเลี้ยงเพราะเรามีการวางแผนการเลี้ยงที่ดีมีความรู้ความเข้าใจในระบบการเลี้ยงเป็นอย่างดีนั่นเอง

เข้าใจไก่ไข่ของคุณดีหรือยัง

ชุดพ่อพันธุ์ 2023

 ชุดพ่อพันธุ์พัฒนาในช่วงปี2023 บางส่วน