ไก่อินทรีย์คืออะไร
ไก่อินทรีย์คือไก่เนื้อหรือไก่ไข่ ที่มาจากกระบวนการผลิตหรือการเลี้ยงดูแบบอินทรีย์ เป็นไก่ที่เลี้ยงดูในบรรยากาศที่ดี อากาศบริสุทธิ์ มีแสงแดดและพื้นที่กลางแจ้งสำหรับไก่ได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระ ไก่เหล่านี้จะต้องเลี้ยงดูด้วยอาหารที่เป็นอาหารอินทรีย์เท่านั้น ปราศจากสารเคมีใดๆ
ข้อกำหนดสำหรับการผลิตไก่อินทรีย์
ข้อกำหนดที่สำคัญคือ พยายามทุกวิถีทางที่จะให้ไก่มีชีวิตที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด พื้นที่เลี้ยงไม่แออัดและมีพื้นที่วิ่งเล่นอาหารโดยธรรมชาติขนาด 4 ตารางเมตรต่อตัวเป็นอย่างน้อย ดังนั้นการเลี้ยงไก่อินทรีย์สิ่งแรกเลยที่ต้องคำนึงคือสิ่งแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติสำหรับให้ไก่ได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระ
อาหารสำหรับเลี้ยงไก่อินทรีย์
ข้อกำหนดสำหรับอาหารที่ใช้สำหรับไก่อินทรีย์นั้นเข้มงวดมาก มีหลักการว่าต้องเป็นอาหารที่ผลิตโดยใช้วัตถุดิบนท้องถิ่นอย่างน้อย 20% ของอาหารที่ฟาร์ม ธัญพืชที่นำมาเป็นอาหารต้องปราศจากกระบวนการผลิตแบบจีเอ็มโอและกระบวนการผลิตต้องอยู่ภายใต้ข้อกำหนดที่เข้มงวดเกี่ยวกับการใช้สารกำจัดศัตรูพืชและปุ๋ย ซึ่งนั่นหมายความว่าไก่อินทรีย์จะได้รับการรับรองว่าปราศจากยีนส์จีเอ็มโอ และสารเคมีต่างๆ ที่ตกค้างในตัวไก่หรือไข่
กระบวนการเลี้ยงไก่ทั้งหมดต้องตรงกับข้อกำหนดที่เข้มงวด
ไก่อินทรีย์ที่ได้มาตรฐาน กระบวนการผลิตทั้งหมดต้องได้รับการรับรองว่ามีมาตรฐาน ดังนั้นกระบวนการตรวจสอบคุณภาพจะมีอยู่ในทุกขั้นตอนของการเลี้ยง เกษตรกรควรทำความเข้าใจระบบการเลี้ยงไก่อินทรีย์ให้เข้าใจ มีการวางแผนการผลิตที่ชัดเจน มีการออกแบบขั้นตอนการผลิตและการตรวจสอบคุณภาพที่ได้มาตรฐาน การผลิตไก่อินทรีย์จึงจะได้ผลสมบูรณ์